Home TIN TỨC Tải trọng trục xe là gì? Cách tính, quy định về tải trọng xe

Tải trọng trục xe là gì? Cách tính, quy định về tải trọng xe

Tải trọng trục xe là gì? Cách tính, quy định về tải trọng xe
tải trọng trục xe

Khi vận chuyển hàng hóa, hầu hết các tài xế xe tải đều phải nắm rõ các thông số cụ thể về tải trọng trục xe để tránh mắc lỗi khi điều khiển xe tham gia giao thông. Đây cũng là một vấn đề mà bạn cần lưu ý, đặc biệt là theo các quy định hiện hành về tiêu chuẩn tải trọng trục xe tải mới nhất. Vậy tải trọng trục xe chính xác là gì? Cách tính tải trọng trục xe và quy định như thế nào? Hãy xem bài viết sau để biết thêm thông tin.

1. Tải trọng trục xe là gì?

Định nghĩa của tải trọng trục xe là gì? Đây là bộ phận được kết nối và đóng vai trò liên kết giữa hai bánh xe ngược chiều hai bên của ô tô. Hệ thống này sẽ được tạo thành từ hai bánh xe đối nhau được nối với nhau bằng các trục, thường được gọi là chân.

Khi đó tải trọng trục xe là gì? Tải trọng trục xe đề cập đến tỷ lệ trọng lượng của xe được phân bổ đều trên cả bốn bánh xe. Vì trên thị trường hiện nay có vô số dòng xe tải 2 chân, xe tải 3 chân, xe tải 4 chân cũng khá đa dạng. Kết quả là, trục sẽ được phân chia khác nhau. Để đảm bảo rằng hệ thống có khả năng hỗ trợ mức tải phù hợp.

tải trọng trục xe là gì?
tải trọng trục xe là gì?

2. Cách tính tải trọng trục xe hiện nay

Khi vận chuyển bằng đường bộ, mỗi loại xe tải được phép chở một trọng lượng quy định. Điều này đã được ghi nhận rất chính xác và đầy đủ trong hồ sơ chứng nhận an toàn kỹ thuật cho xe và trong giấy đăng ký xe. Do đó, bạn có thể tham khảo giấy tờ đó để xác định chính xác trọng lượng của bạn được phép chở.

Ngoài ra, với bài kiểm tra đó, bạn có thể tính toán nhanh chóng và chính xác tải trọng của trục xe, đồng thời có thể áp dụng các phép tính trọng lượng tiêu chuẩn khác nhau. Việc tính toán tải trọng trục sẽ tương tự như tính toán tải trọng theo công thức sau:

Cách tính tải trọng trục xe = tổng trọng lượng xe – trọng lượng người lái và phụ xe – trọng lượng xe thực tế

Ví dụ, nếu xe tải của bạn nặng 8 tấn nhưng có trọng lượng 12 tấn, tải trọng trục xe sẽ được tính theo công thức: trọng lượng xe tải (12 tấn) – trọng lượng người lái và hành khách xe – trọng lượng thực tế của xe (8 tấn).

Đây là cách tính rất đơn giản và nhanh chóng, áp dụng được cho mọi loại xe có trọng tải khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng để có thể cân xe chính xác mà không làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển khi tham gia giao thông đồng thời đảm bảo an toàn vận chuyển.

công thức tính tải trọng trục xe là gì?
công thức tính tải trọng trục xe là gì?

Ngoài ra, tải trọng của xe đối với cụm trục kép phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai trục tâm:

  • Khoảng cách 1 mét đổ lại: tải trọng trục không được vượt quá 11 tấn
  • Khoảng cách từ 1 đến 1,3 mét: tải trọng phải dưới 16 tấn
  • Khoảng cách lớn hơn 1,3m: tải trọng của cụm trục không được vượt quá 18 tấn

Nó phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai tâm kề nhau trong một cụm ba trục. Khoảng cách giữa hai tâm liền kề sẽ bị giới hạn bởi trọng lượng của các phương tiện:

  • Tải trọng trục sẽ nhỏ hơn 21 tấn ở khoảng cách 1,3 mét.
  • Nếu khoảng cách lớn hơn 1,3 mét, tải trọng trục sẽ nhỏ hơn 24 tấn.

3. Mức xử phạt khi quá tải trọng trục xe

  • Xe có tổng tải trọng trục xe lớn hơn tải trọng cho phép từ 10% đến 20% sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đồng thời, bằng lái xe sẽ bị đình chỉ trong một tháng.
  • Xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép trên 20% đến 50% sẽ bị phạt 3.000.000 – 5.000.000 đồng, tước bằng lái xe hai tháng.
  • Khi tổng tải trọng trục xe của xe vượt quá tải trọng cho phép trên 50%, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng, tước bằng lái xe hai tháng.

Tải trọng trục xe là gì? Cách tính toán và quy định tải trọng trục đã được giải thích chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và sẽ khuyến khích các bạn luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tải trọng xe để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

>> Xem thêm: Cách tra cứu vị trí Container online miễn phí và nhanh chóng