Home TIN TỨC Hàng ký gửi là gì? Những lưu ý khi ký gửi hàng hóa

Hàng ký gửi là gì? Những lưu ý khi ký gửi hàng hóa

Hàng ký gửi là gì? Những lưu ý khi ký gửi hàng hóa
hàng ký gửi

Ký gửi hàng hóa là một dịch vụ đang phát triển nhanh chóng không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.Vậy hàng ký gửi là gì? Những lưu ý gì khi ký gửi hàng hóa? Cùng Topmoving.vn tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

1. Ký gửi là gì? Hàng ký gửi là gì?

Ký gửi hàng hóa là việc bên có tài sản chuyển quyền quản lý tạm thời tài sản của mình cho bên nhận hàng theo các điều kiện của hợp đồng đã thỏa thuận. Nói một cách đơn giản, người nhận hàng sẽ lấy hàng từ người gửi và họ sẽ thay mặt người gửi thực hiện việc mua bán hàng hóa đó. Trên mỗi giao dịch như vậy, người đặt cọc sẽ phải trả một khoản thù lao cho người nhận đặt cọc theo hợp đồng ban đầu.

Người gửi hàng hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức ký gửi thông qua nhiều phương tiện vận tải khác nhau như đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

ký gửi hàng hóa là gì?
ký gửi hàng hóa là gì?

2. Ưu và nhược điểm của hàng ký gửi

2.1 Ưu điểm

 • Người gửi hàng (bên vận chuyển) có thể nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu của mình với sự hỗ trợ của người nhận hàng.
 • Khi lựa chọn những hình thức kinh doanh độc đáo này, người nhận ký gửi không bắt buộ

2.2 Nhược điểm

Việc quản lý lô hàng này cũng khá phức tạp, phải theo dõi các khâu như nhận hàng, trả hàng, thanh toán… Nếu hàng hóa đến nơi bị hư hỏng hoặc có vấn đề, bạn sẽ rất “đau đầu” xem xét làm thế nào để xử lý nó.

3. Quy định về các loại hàng hóa ký gửi

Hàng gửi thường là những mặt hàng có giá trị kinh tế cao được người gửi giao cho các công ty vận chuyển để giao hàng đến địa điểm khách hàng chỉ định. Với bất kỳ hình thức gửi hàng nào liên quan đến hàng hóa đó, người vận chuyển phải luôn tuân thủ các quy định chung về gửi hàng của pháp luật.

quy định về hàng ký gửi
quy định về hàng ký gửi

3.1 Các sản phẩm hàng hóa được phép ký gửi

 • Các ấn phẩm, hàng hóa và vật phẩm được gửi đến Việt Nam theo những điều kiện cụ thể, và việc chuyển phát được điều chỉnh bởi thông báo của Liên minh Bưu chính Thế giới.
 • Bột và chất lỏng được đóng gói cẩn thận để tránh làm hỏng hoặc nhiễm bẩn các vật dụng khác.
 • Hàng hóa ký gửi được vận chuyển bằng đường hàng không phải tuân theo các quy định an ninh do ngành thiết lập.
 • Khi gửi hàng đi quốc tế phải có đầy đủ hóa đơn, giấy kiểm định hàng hóa, giấy phép xuất khẩu, giấy phép nhập khẩu vào trong nước.
 • Tất cả hàng hóa ký gửi đều phải đóng thuế đầy đủ và có chứng từ hợp lệ, theo quy định của pháp luật.
 • Việc xuất nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm phải được thực hiện theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền.

3.2 Các loại hàng hóa không được phép ký gửi

Không phải hàng hóa nào cũng đủ điều kiện để đặt cọc và nhận hàng. Để thuận tiện cho bạn, sau đây là danh sách các hạng mục không được phép ký gửi:

 • Người nhận hàng sẽ không chấp nhận tiền mặt, vàng, hoặc các mặt hàng tương tự khác. Vì không đơn vị nào có thể đảm bảo bồi thường trong trường hợp xảy ra mất mát
 • Công ty vận chuyển sẽ không chấp nhận các mặt hàng dễ vỡ như gương, kính, hoặc các mặt hàng tương tự khác. Do đặc tính của vật liệu nên khả năng bị hư hỏng, rơi, vỡ trong quá trình vận chuyển đường dài là khá cao.
 • Các mặt hàng điện tử và công nghệ, chẳng hạn như máy tính, máy ảnh và các linh kiện điện tử, cũng cần được xem xét trước khi vận chuyển. Ngay cả khi người nhận hàng chấp nhận đơn đặt hàng, sự an toàn của hàng hóa không thể được đảm bảo cho đến khi chúng đến tay người dùng cuối.
 • Không nên ký gửi thực phẩm và các sản phẩm từ sữa vì thời hạn sử dụng của chúng có hạn và phải tiêu thụ ngay. Nếu thời gian vận chuyển không chính xác, nhiều khả năng hàng hóa của bạn sẽ bị hư hỏng hoặc không thể sử dụng được, dẫn đến việc giao hàng bị chậm trễ.
 • Không nên kiểm tra thuốc và dược phẩm vì chúng rất dễ hỏng và khó đảm bảo chúng đến nơi trong tình trạng hoàn hảo.
 • Thuốc không nên được gửi đi; Ngoài ra, các lọ nước hoa và sơn móng tay thường dễ vỡ và khó giữ nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển.
 • Nếu bạn gửi chìa khóa xe, chìa khóa nhà, người nhận hàng sẽ từ chối nhận. Lý do là họ sẽ không thể hoàn tiền cho khách hàng nếu đơn hàng bị thất lạc.
 • Người gửi tiền sẽ không chấp nhận hộ chiếu hoặc CCCD. Vì đây là những giấy tờ cá nhân quan trọng nên nếu bị làm giả, người gửi tiền sẽ không thể bồi thường cho bạn.
các mặt hàng không nên ký gửi
các mặt hàng không nên ký gửi

4. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ký gửi hàng hóa

Có thể thấy, ký gửi hàng hóa mang đến cho người dùng một phương thức vận chuyển khá linh hoạt, tiện lợi và nhanh chóng. Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho chuyến hàng, bạn phải chú ý một số điểm sau:

 • Kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng cả trước và sau khi nhận.
 • Đơn vị ký gửi hàng hóa có trách nhiệm đóng gói cẩn thận, tránh hư hỏng hàng hóa của đơn vị ký gửi.
 • Bạn nên chụp ảnh và quay phim hàng hóa của mình trước khi ký gửi để đảm bảo độ chính xác của chúng.
 • Xác nhận và giữ lại cẩn thận biên lai để xác nhận, thanh toán và tính toán chi phí cho người vận chuyển.
 • Nên lựa chọn những công ty vận chuyển uy tín để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có khi sử dụng dịch vụ hàng ký gửi.
 • Người nhận hàng nên giữ lại biên lai và các tài liệu khác liên quan đến mặt hàng để trao đổi nếu cần.

Top Moving đã đề cập đến tất cả các nguyên tắc cơ bản về hàng ký gửi là gì trong bài viết này. Những lợi ích và hạn chế, cũng như những loại hàng hóa được phép kiểm tra và những loại hàng hóa không nên kiểm tra. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy dành thời gian đọc kỹ và ghi nhớ ngay nhé!

>> Tham khảo thêm: Bảng giá xe tải 4 Tấn cập nhật mới nhất hiện nay