Home TIN TỨC Hàng tồn kho là gì? Hàng hóa tồn kho gồm những gì

Hàng tồn kho là gì? Hàng hóa tồn kho gồm những gì

Hàng tồn kho là gì? Hàng hóa tồn kho gồm những gì
hàng tồn kho

Khái niệm hàng tồn kho có lẽ không còn xa lạ với nhiều người; trên thực tế, khi họ nghe đến thuật ngữ “hàng tồn kho”, họ thường cho rằng nó ám chỉ hàng hóa tồn đọng và không bán được. Khi phải lưu trữ một lượng lớn hàng tồn kho trong kho, điều này bị nhiều doanh nghiệp nhìn nhận tiêu cực.

Tuy nhiên, một khi doanh nghiệp tích lũy được một lượng hàng tồn kho nhất định thì doanh nghiệp phải quyết định có nên giữ lại những mặt hàng này hay không. Để hiểu rõ hơn về hàng tồn kho là gì và các loại hàng tồn kho, cùng đọc ngay bài viết mà topmoving.vn chia sẻ dưới đây!

1. Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là những sản phẩm mà doanh nghiệp sẽ giữ lại để bán lại sau này. Nói cách khác, hàng tồn kho đề cập đến các mặt hàng mà doanh nghiệp dự trữ để chuẩn bị bán, bao gồm cả các thành phần tạo nên sản phẩm. Do đó, hàng tồn kho được coi là mối liên hệ giữa sản xuất và bán sản phẩm, và là một bộ phận cấu thành của tài sản lưu động, chiếm một phần khá lớn, chúng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất.

Hàng tồn kho là một thuật ngữ đề cập đến danh sách các nguyên vật liệu và sản phẩm, hoặc bản thân các nguyên liệu và sản phẩm mà một doanh nghiệp giữ trong kho. Nếu bạn hiểu cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả, bạn có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

hàng tồn kho là gì?
hàng tồn kho là gì?

2. Hàng hóa tồn kho bao gồm những loại nào?

Xét về đặc điểm của từng loại hàng hóa, hàng tồn kho có thể được phân thành 4 loại lớn:

 • Nguồn cung cấp: Bao gồm đồ dùng văn phòng, đồ dùng làm sạch, dầu, nhiên liệu và bóng đèn, cùng các mặt hàng khác. Những loại hàng hóa này bắt buộc phải có trong quá trình sản xuất.
 • Nguyên liệu thô: Là những nguyên vật liệu được bán hoặc giữ lại để sản xuất trong tương lai, được gửi đến cơ sở chế biến và sau đó được mua trên đường trở về.
 • Bán thành phẩm: Là những sản phẩm được phép đưa vào sản xuất nhưng chưa thành phẩm, thành phẩm này chưa được nhập kho.
 • Thành phẩm: Là những sản phẩm hoàn chỉnh trong sản xuất.

Ngoài ra, tùy thuộc vào các hoạt động khác nhau của mỗi doanh nghiệp, bốn loại “hàng tồn kho” trên mà mỗi công ty duy trì sẽ khác nhau.

Về từng chủng loại hàng hoá: Hàng hoá tồn kho của mỗi doanh nghiệp có thể bao gồm nhiều loại sản phẩm thương mại, bao gồm các mặt hàng sau:

 • Hàng hóa đã mua để bán lại (hàng tồn kho, hàng mua đang đi đường, hàng hóa bất động sản hoặc hàng hóa gửi đi bán và hàng gia công, v.v.)
 • Sản phẩm dở dang (có sản phẩm dở dang và thành phẩm chưa làm thủ tục nhập kho)
 • Thành phẩm dự trữ và thành phẩm để bán
 • Vật liệu sản xuất và nguyên liệu thô
 • Công cụ, dụng cụ tồn kho, công cụ được gửi đi để xử lý và công cụ đã mua đang được chuyển đến.
 • Chi phí liên quan đến sản xuất kinh doanh dịch vụ dở dang
 • Kho thuế của doanh nghiệp dùng để chứa nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu dùng để sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu, thành phẩm, hàng hoá.
hàng tồn kho bao gồm những gì?
hàng tồn kho bao gồm những gì?

3. Doanh nghiệp lưu trữ hàng tồn kho với mục đích gì?

Tại sao nhiều doanh nghiệp duy trì một lượng lớn hàng tồn kho khi chi phí lưu kho quá đắt đỏ? Câu trả lời là hàng tồn kho đóng một vai trò với tầm ảnh hưởng quan trọng trong doanh nghiệp. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu kinh tế, các doanh nghiệp dự trữ hàng tồn kho vì 3 lý do chính: “Dự phòng – Đầu cơ – Giao dịch”. Cụ thể: 

 • Dự phòng: Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có thể xấu đi vào một thời điểm nào đó do nhu cầu tiêu thụ thành phẩm trong nước có những đột phá rất bất ngờ hoặc nguồn cung nguyên liệu thô sẽ giảm không thể đoán trước. Với cả hai kịch bản này, các doanh nghiệp thận trọng sẽ muốn có một “tấm đệm” để đối phó với những thay đổi không thể đoán trước, hàng tồn kho sẽ là một trợ thủ – giải pháp cứu cánh cho những rủi ro nằm ngoài dự tính của doanh nghiệp.
 • Đầu cơ: Các doanh nghiệp giữ hàng trong kho để giành lợi thế khi giá cả đột ngột thay đổi và biến động mạnh. Nếu giá nguyên vật liệu tăng, Công ty sẽ muốn dự trữ nhiều hàng tồn kho hơn mức yêu cầu với giá thấp hơn.
 • Giao dịch: Nhiều doanh nghiệp duy trì hàng tồn kho để tránh tắc nghẽn trong quá trình sản xuất và bán hàng. Bằng cách duy trì “hàng tồn kho” như vậy, các doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng sản xuất sẽ không bị dừng lại do thiếu nguyên liệu. Mặt khác, doanh số bán hàng sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc thiếu thành phẩm.

Top Moving đã cung cấp thông tin chi tiết về hàng tồn kho là gì và các hạng mục hàng tồn kho mà doanh nghiệp phải lưu trữ. Như vậy, hiểu được khái niệm hàng tồn kho sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, tổ chức kinh doanh trong việc lưu trữ số lượng lớn hàng tồn kho.

>> Tham khảo thêm: Tải trọng trục xe là gì? Cách tính, quy định về tải trọng xe