Home TIN TỨC Quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn

Quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn

Quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn
cách đóng gói hàng hóa

Bạn sẽ có thể bảo quản hàng hóa tốt hơn nếu nắm rõ các quy định và tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa. Chưa kể rằng người nhận sẽ có cảm giác an toàn và hài lòng hơn về các mặt hàng đã mua của họ. Vì vậy, cách tốt nhất để đóng gói hàng hóa đúng cách là gì? Cùng TopMoving.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa hay còn gọi là (Packaging and Labeling) là những yêu cầu, tiêu chuẩn riêng trong việc đóng gói các loại hàng hóa sau khi đã tìm hiểu rõ ràng về những đặc điểm, đặc tính riêng biệt của từng loại sản phẩm và những tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp lên hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Điều này đảm bảo an toàn không gây thiệt hại, hiệu quả kinh tế và cũng là cơ sở để quy trách nhiệm cho các bên liên quan khi có bất cứ sự cố nào xảy ra trong quá trình vận chuyển.

cần phải được tuân thủ theo những quy định đóng gói
cần phải được tuân thủ theo những quy định đóng gói

2. Những quy định chung về việc đóng gói hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa phải tuân theo các quy định chung, bất kể loại hàng hóa được đóng gói là gì, cụ thể là: 

 • Hàng hóa phải luôn được đóng gói cẩn thận, có thêm lớp giấy báo bảo vệ hoặc giấy bọt khí để  đảm bảo độ an toàn cao cũng như các lực tác động khi vận chuyển
 • Băng keo cần dính chắc chắn được sử dụng để niêm phong gói hàng đảm bảo hàng hóa không bị rơi ra ngoài hoặc thất lạc trong quá trình vận chuyển đường dài.
 • Tùy thuộc vào loại hàng hóa được vận chuyển (ví dụ, dễ bẩn, lỏng, ướt, dễ vỡ, v.v.), chúng cũng phải được đóng gói phù hợp với các tiêu chuẩn và yêu cầu hiện hành để vận chuyển hàng hóa đó. Việc dán những nhãn ghi chú cẩn thận trên thùng giấy bên ngoài cũng vô cùng quan trọng để giúp người vận chuyển có thể lưu ý, cẩn thận hơn khi mang, vác, bưng, bê.
 • Ngoài ra, đối với những hàng hóa có hình dạng đặc biệt phải được bao bọc cẩn thận và dán băng keo để tránh lộ ra các cạnh sắc, nhọn gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển.
 • Điền thông tin chính xác về người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại và địa chỉ nhận hàng, để tránh mất dấu hay thất lạc người nhận.

3. Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Các yếu tố, tiêu chí sau đây phải được sử dụng để phân loại quy cách đóng gói hàng hóa nhằm đạt được sự phân loại mong muốn:

 • Tính công dụng: Bao bì bên trong và bao bì bên ngoài
 • Số lần sử dụng: Bao bì được sử dụng được một lần hay có thể dùng được nhiều lần
 • Đặc tính chịu nén: Loại bao bì đóng gói cứng, bao bì nửa cứng và nửa mềm
 • Vật liệu chế tạo: Bao bì gỗ, kim loại, dệt, giấy, giấy thùng carton, bao bì tổng hợp, các vật liệu nhân tạo, thủy tinh, hay tre, nứa…

>> Xem thêm: Top 10 công ty chuyển phát nhanh Sài Gòn uy tín nhất

4. Yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi đóng gói

thùng giấy carton khi đóng sản phẩm, hàng hóa
thùng giấy carton khi đóng sản phẩm, hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa, bưu kiện đúng cách là vô cùng quan trọng nên khi sử dụng thùng carton hoặc bao bì nên lưu ý những điều sau:

 • Phải tuân thủ đúng các yêu cầu của từng loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa đặc biệt như các phương tiện: máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, hàng rời, vật liệu nhân tạo, xe container và các phương tiện tương tự khác.
 • Đảm bảo kích thước phù hợp để vận chuyển và lưu trữ trên container hoặc pallet mà không gặp khó khăn.
 • Đáp ứng được toàn bộ yêu cầu về độ bền, dẻo sẽ giúp tăng khả năng chịu các lực va chạm,  lực kéo, đẩy trong quá trình vận chuyển.
 • Sản phẩm phải đảm bảo sẽ phù hợp với các điều kiện thời tiết thay đổi ở các địa điểm khác nhau.
 • Khi đóng gói hàng hóa, hãy đảm bảo rằng các thùng và gói hàng không có mùi, mốc hoặc hư hỏng khác để bảo vệ tốt nhất cho hàng hóa.
 • Trên bao bì phải có các ký hiệu đặc biệt dùng để đóng gói sản phẩm, hoặc bạn có thể note lại những lưu ý bên ngoài thùng để người vận chuyển biết được những gì đang được đóng gói giúp tránh những hư hỏng trong quá trình vận chuyển, bốc xếp, dỡ hàng.

5. Những quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn

Hiện nay phần lớn mọi sản phẩm hàng hóa đều phải luôn tuân thủ theo những tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa nhưng cũng có những quy cách đóng gói hàng riêng biệt cho từng loại cụ thể như:

5.1 Quy định cách đóng gói hàng điện tử, bo mạch

Các loại hàng hóa điện tử điển hình như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh, tivi, máy quay phim, đầu đĩa và nhiều loại bảng điện tử và cụm linh kiện khác rất dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao hoặc khi vận chuyển bấp bênh, rung lắc mạnh.

Khi đóng gói hàng hóa này, điều cần thiết là sử dụng các vật liệu chống va đập như giấy bọt khí, xốp mềm, hoặc các miếng xốp hữu cơ (PP, PE, PU). Sau đó, cố định chúng bằng băng dính thật chắc chắn, điều lưu ý nhỏ khi sử dụng thùng carton, hãy chọn loại có độ dày 3 hoặc 5 lớp và phù hợp để bọc bên ngoài.

đóng gói bo mạch, đồ điện tử
đóng gói bo mạch, đồ điện tử

5.2 Cách đóng gói hàng hóa chai nhựa, và chất lỏng

Đối với các loại mặt hàng chai nhựa cũng cần phải được bao bọc kỹ để tránh các chất lỏng có thể bị chảy ra ngoài. Bảo quản trong các thùng gỗ kín hoặc sử dụng những chiếc thùng thiếc thêm vào đó là mùn cưa để thấm hút hết các chất lỏng nếu bình, lọ bên trong bị vỡ.

Khi đặt nhiều loại chai lọ bên trong một thùng thì bạn nên dùng các vách ngăn chúng hoặc dùng những vật liệu chống sốc như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để có thể chèn vào các khoảng trống bên trong. Điều này giảm các áp lực va chạm khi vận chuyển, các tấm vách ngăn sẽ giúp cố định sản phẩm chắc chắn hơn khi vận chuyển trên đường gồ ghề khó di chuyển. Chai nhựa là chất liệu không dễ vỡ nên cách đóng gói hàng hóa này không quá phức tạp, bạn chỉ cần lưu ý những tip nhỏ trên là có thể yên tâm vận chuyển hàng hóa của mình trên đường dài rồi nhé.

đóng gói các chất lỏng
đóng gói các chất lỏng

5.3 Đóng gói hàng thủy tinh, gốm sứ, đồ dễ vỡ

Thủy tinh, gốm sứ đều là những mặt hàng dễ vỡ nên để có thể đảm bảo cho quy cách đóng gói hàng hóa sao cho an toàn với mặt hàng này, trước tiên bạn cần phải sử dụng túi bọc khí bọc kín sung quanh chúng, bọc các góc cạnh từ 3 đến 5 lớp và đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Khi đã đóng gói xong các loại hàng hóa này hãy vào thùng carton, tiếp theo hãy chèn thêm những lớp xốp hoặc mút, hạt xốp,… kín xung quanh 6 mặt để có thể đảm bảo hàng hóa của bạn sẽ không bị xê dịch khi vận chuyển. Đồng thời bên ngoài cũng cần phải dán thêm những cảnh báo hàng dễ vỡ.

đóng gói các sản phẩm gốm sứ, hàng dễ vỡ
đóng gói các sản phẩm gốm sứ, hàng dễ vỡ

Nếu bạn cần vận chuyển chai, lọ thủy tinh mà chứa chất lỏng như mật ong thì cách đóng gói hiệu quả hàng hóa này, đầu tiên nên bịt kín miệng chai bằng băng keo nhiều lớp, dùng túi bọt khí hoặc lót 2 đến 3 lớp vải bên ngoài sản phẩm. Khi cần vận chuyển đi xa những mặt hàng này bạn nên đặt chúng trong thùng xốp có các vách ngăn cố định. Thùng xốp không thấm nước nên nếu có rủi ro xảy ra khi vỡ chai lọ… cũng không ảnh hưởng tới người vận chuyển.

5.4 Quy cách đóng gói sách, văn phòng phẩm

Quy cách đóng gói hàng hóa như sách hay các thiết bị văn phòng phẩm sẽ đơn giản hơn nhiều. Để vận chuyển, bạn chỉ cần cuộn lại và bọc chúng bằng nilon hoặc túi bọt khí để tránh trầy xước trong quá trình vận chuyển. Sau đó, xếp chúng ngay ngắn vào các thùng xốp hay thùng carton, dán băng kéo cố định là có thể vận chuyển.

Các vận dụng nhỏ như bút, kéo, tẩy, …. để tránh bị rơi rớt hay nhầy nhụa (trong tình trạng bút bị văng mực ra ngoài), bạn nên đặt chúng vào các hộp nhựa, vừa dễ dàng tìm kiếm vừa bảo quản tốt hơn cho các sản phẩm.

5.5 Đóng gói hàng hóa bao bì sản phẩm, thực phẩm khô

Việc đóng gói các loại hàng thực phẩm khô bằng nhiều lớp, kín để tránh cho việc chúng bị phát ra những mùi thu hút côn trùng đến. Ban nên sử dụng các túi chống ẩm và được hút chân không để không bị ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

đóng gói bao bì sản phẩm và thực phẩm khô
đóng gói bao bì sản phẩm và thực phẩm khô

Sản phẩm bao bì, thực phẩm kho phải có hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng và cần phải lưu ý thêm về những điều kiện lưu trữ thực phẩm với những đơn vị vận chuyển đi xa.

5.6 Quy định đóng gói hàng hóa đồ gia dụng

Cũng giống như bao cách đóng gói hàng hóa thông thường khác khi đóng gói hàng gia dụng bạn nên chèn thêm xốp hoặc là túi bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu là 5cm xung quanh chúng trước khi cho vào thùng giấy carton 3 – 5 lớp. Dùng băng keo dán kín niêm phong kỹ những mối nối, nếp gấp.

6. Những lưu ý khi lựa chọn các dụng cụ đóng gói hàng hóa

Hiện nay, trên thị trường có vô số đơn vị cung cấp phụ kiện, vật liệu đóng gói đa dạng về mẫu mã chủng loại khiến nhiều người phân vân và băn khoăn không biết đưa ra quyết định chính xác. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách lựa chọn các phụ kiện đóng gói chất lượng cao cho mình.

Do đó, trước khi bạn bắt đầu đóng gói hàng hóa của mình, hãy đảm bảo rằng thùng carton, bao bì và phụ kiện bạn sử dụng phù hợp với công việc và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật an toàn hiện hành. áp dụng cho bất kỳ và tất cả các mặt hàng

Hy vọng những thông tin về quy cách đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn cho từng loại mặt hàng được chia sẻ trên đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc đảm bảo an toàn cho vật dụng của mình mọi lúc. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm một dịch vụ đóng gói sẽ hỗ trợ bạn đạt được hiệu quả tốt hơn. Chúc bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Danh mục hàng cấm vận chuyển tại Việt Nam