Home TIN TỨC Ship COD là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD

Ship COD là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD

Ship COD là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD
ship cod là gì

Ship cod là gì? Hiện nay, tại Việt Nam, dịch vụ ship cod đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân phối hàng hóa thông qua hình thức kinh doanh trực tuyến. Vậy, ship COD chính xác là gì? Cách tốt nhất để gửi COD là gì? Tìm hiểu thêm về các khái niệm và cách thức hoạt động của dịch vụ vận chuyển tiện lợi ship COD trong bài chia sẻ của  topmoving.vn dưới đây.

1. Ship Cod là gì?

COD là từ viết tắt của Cash On Delivery, dùng để chỉ dịch vụ thu tiền hộ. Tức là người mua hàng sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho người giao hàng (cá nhân giao hàng) chứ không phải chủ cửa hàng. Hoạt động COD này thường được gọi bằng nhiều thuật ngữ khác nhau, bao gồm dịch vụ vận chuyển COD, dịch vụ thu hộ thanh toán, dịch vụ vận chuyển nội địa COD và dịch vụ chuyển phát nhanh COD.

ship cod nghĩa là gì
ship cod nghĩa là gì

COD ra đời và phát triển song song với các hình thức kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam, vào thời điểm mà các dịch vụ thương mại điện tử đang phát triển rầm rộ. Thương nhân trực tuyến là động lực thúc đẩy sự phát triển của loại hình dịch vụ giao hàng. Và ngược lại, tàu COD đóng vai trò trọng yếu trong việc phân phối và lưu thông hàng hóa trên khắp 64 tỉnh thành của cả nước.

2. Hình thức ship hàng COD có những ưu, nhược điểm gì?

Hiệu quả của Ship COD không chỉ mang lại lợi ích cho ngành thương mại điện tử hiện nay mà còn cả người tiêu dùng và chủ hàng. Có các lợi ích sau:

  • Đối với khách hàng: Hình thức này cho phép khách hàng xem lại đơn đặt hàng của họ trước khi mua hàng.
  • Đối với Shipper: Hình thức vận chuyển COD ra đời đã kéo theo vô số việc làm thêm, số lượng đơn hàng hàng ngày tăng lên và thu nhập cũng tăng lên.
  • Đối với người kinh doanh: Việc vận chuyển Ship COD sẽ làm tăng sự tin tưởng của khách hàng, kéo theo nhu cầu mua sắm cũng tăng lên. người kinh doanh sẽ tăng doanh số bán sản phẩm và minh bạch hơn về quy trình mua và bán của mình.

Nhược điểm: Tình trạng gian lận khi mua hàng trực tuyến dường như đã xấu đi đến mức tàn phá uy tín, thời gian và tiền bạc của khách hàng. Khách hàng cần lưu ý những doanh nghiệp mới, những doanh nghiệp không uy tín, những doanh nghiệp có địa chỉ ảo, những doanh nghiệp thiếu địa chỉ kinh doanh riêng biệt, rõ ràng và minh bạch.

>> Xem thêm: Top 7 dịch vụ chuyển phát nhanh Hà Nội uy tín, giá rẻ

3. Quy trình Ship Cod – Giao hàng thu tiền hộ

quy trình ship cod
quy trình ship cod

3.1 Bước 1: Đặt hàng thương mại điện tử

Đặt hàng là bước khởi đầu để thực hiện mọi giao dịch ship hàng COD giữa người mua và người bán khi chưa nhận được tiền dưới bất kỳ hình thức thanh toán nào. Đơn vị bán hàng sẽ hoàn thành đơn hàng và lập danh sách tất cả các đơn hàng trong ngày để đóng gói.

3.2 Bước 2: Đăng ký các dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Gian hàng trực tuyến sẽ liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển uy tín để sắp xếp việc chuyển hàng cho khách hàng và sẽ hoàn thành mẫu đăng ký dịch vụ vận chuyển COD. Ngày nay, các shop tại Việt Nam có thể lựa chọn nhiều đơn vị vận chuyển hỗ trợ vận chuyển COD, bao gồm Viettel Post, Economic Delivery (GHTK), Vietnam Post (VNPost) và Fast Delivery.

3.3 Bước 3: Bên giao hàng thu tiền vận chuyển

Nhân viên vận chuyển đơn hàng sẽ trực tiếp nhận và giao hàng cho khách hàng và sẽ thu tiền từ khách hàng khi khách hàng kiểm tra và đồng ý nhận hàng. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành hoàn tiền cho chủ cửa hàng 100% đơn hàng.

3.4 Bước 4: Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

Đơn vị vận chuyển ship COD sẽ thay mặt các cửa hàng chuyển khoản đã thu hộ ngay sau khi nhân viên giao hàng chuyển kiện hàng thành công cho khách và nhận được đầy đủ tiền thanh toán từ cửa hàng.

4. Kinh nghiệm khi lựa chọn các dịch vụ Ship Cod

kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ ship cod giao hàng
kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ ship cod giao hàng

4.1 Kinh nghiệm cho chủ shop kinh doanh

Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ tốt nhất là yêu cầu cơ bản nhất trước khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển COD phù hợp nhất với nhu cầu và yêu cầu của bạn. Chủ cửa hàng phải luôn theo dõi được quá trình vận chuyển đơn hàng của mình, cũng như tình trạng đơn hàng và tốc độ phản hồi của đơn vị vận chuyển.

Địa chỉ của khách mua hàng phải là tiêu điểm quan tâm hàng đầu của chủ shop để hàng được giao thành công. Nếu địa chỉ nhận hàng không rõ ràng hoặc địa chỉ nhập nhằng, người gửi hàng sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa đến đúng địa điểm, dẫn đến mất thời gian và tiền bạc.

Ngoài ra, chủ cửa hàng cần lưu ý những lưu ý sau:

  • Mọi đơn hàng gửi đi đều được đáp ứng với thái độ cởi mở, hấp dẫn và tận tâm với nhu cầu của khách hàng.
  • Nếu bạn chưa cung cấp dịch vụ thỏa đáng cho khách hàng, hãy học cách xin lỗi và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
  • Hãy nỗ lực thấu hiểu khách hàng để có thể đưa ra phương hướng và giải pháp phù hợp nhất cho công ty của mình.

4.2 Kinh nghiệm dành cho người mua hàng online

Bạn có thể chọn mua sắm trực tuyến tại các cửa hàng trực tuyến hoặc các nền tảng thương mại điện tử lớn và có uy tín, giống như khi bạn mua sắm tại một cửa hàng trực tiếp. Mua sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất sẽ cung cấp sự đảm bảo đáng tin cậy hơn so với mua sản phẩm từ nhà bán lẻ.

Người mua muốn tự bảo vệ mình phải thỏa thuận với người bán về việc áp dụng hình thức đồng kiểm tra và phải có chữ ký của hai bên. Điều này có nghĩa là khi bạn nhận được đơn hàng từ người giao hàng, bạn sẽ được khui hàng trước sự chứng kiến ​​và xác nhận của nhân viên giao hàng sẽ có mặt.

Tương tự, nếu cửa hàng và sàn thương mại điện tử không cho phép đồng kiểm hàng, hoặc bạn không phải là người trực tiếp nhận hàng thì việc ghi lại cảnh mở hàng bằng camera là vô cùng quan trọng. Đây được coi là bằng chứng bảo vệ quyền lợi của người mua trong trường hợp không may hàng bị tráo đổi, giao nhầm hàng chẳng hạn,

Qua những thông tin mà Top Moving vừa chia sẻ về Ship Cod, cách sử dụng dịch vụ ship cod, cách sử dụng dịch vụ ship cod hiệu quả. Mong rằng các chủ shop sẽ tìm được đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng chuyên nghiệp để có thể thiết lập mối quan hệ làm ăn lâu dài với các đối tác, khách hàng.

>> Tham khảo thêm: [Hướng dẫn] thủ tục đăng ký xe đạp điện mới hiện nay