Home TIN TỨC Những quy định vận chuyển gia súc ban hành hiện nay

Những quy định vận chuyển gia súc ban hành hiện nay

Những quy định vận chuyển gia súc ban hành hiện nay
quy định vận chuyển gia súc

Bạn đã nắm rõ những quy định vận chuyển gia súc? Hiện nay, khi nhu cầu thực phẩm trên thị trường ngày càng lớn thì việc vận chuyển gia cầm, gia súc cũng ngày càng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, việc vận chuyển đó phải được thực hiện theo các quy tắc và quy định của chính phủ. Vậy các quy chế, quy định vận chuyển gia súc hiện nay được ban hành như thế nào? Theo dõi bài viết này của TopMoving.vn để cùng tìm kiếm câu trả lời nhé.

1. Trường hợp đưa gia súc nhập vào địa bàn tỉnh

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch đã được cấp theo quy định hiện hành phải được các trạm kiểm dịch động vật xác minh. 
 • Trong trường hợp được cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, quy định cụ thể về tuyến đường vận chuyển thì bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về việc vận chuyển gia súc, gia cầm theo đúng tuyến đường vận chuyển quy định để tránh bị phạt.
 • Cần thông báo trước cho Trạm Thú y cơ sở khi vận chuyển gia súc đến các cơ sở giết mổ tập trung để họ kiểm tra, bóc niêm phong trước khi vào lò mổ. Điều này đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo gia súc không bị bệnh và an toàn đến với người tiêu dùng
 • Cơ quan thú y địa phương cũng phải được thông báo về sự xuất hiện của cơ sở chăn nuôi được yêu cầu để họ kiểm tra, tháo niêm phong, giám sát và hướng dẫn các biện pháp thích hợp

>>Tham khảo thêm bài viết tại đây về các quy định vận hành gia súc hiện nay

quy định vận chuyển gia súc vào tỉnh
quy định vận chuyển gia súc vào tỉnh

2. Trường hợp đưa gia súc ra khỏi địa bàn huyện trong phạm vi tỉnh

2.1 Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú Y

Chuẩn bị gia súc để vận chuyển đến cơ sở giết mổ tập trung, chủ cơ sở cần thông báo cho cán bộ thú y phụ trách cơ sở kiểm tra trước khi vận chuyển gia súc đi kiểm tra.

Đối với gia súc dùng để chăn nuôi và sinh sản: Khi đến các cơ sở chăn nuôi cần báo trước cho cán bộ thú y xã để được sàng lọc, theo dõi, hướng dẫn quy trình cách ly, kiểm soát đàn đúng cách

2.2 Trách nhiệm của chủ gia súc, gia cầm và chủ phương tiện vận chuyển

 • Yêu cầu thực hiện đúng các quy định về kiểm dịch, vận chuyển đối với cơ quan thú y và nộp các loại phí, lệ phí theo quy định.
 • Chịu trách nhiệm giải trình đối với tất cả các loại hàng hóa, bao gồm xuất xứ, chất lượng, số lượng, khối lượng và chủng loại.
 • Vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm chăn nuôi bằng xe chuyên dụng …

3. Điều kiện đối với phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm

phương tiện vận chuyển gia súc cần phải đáp ứng theo đúng quy định
phương tiện vận chuyển gia súc cần phải đáp ứng theo đúng quy định

3.1 Yêu cầu về buồng chứa động vật

 • Để bảo vệ động vật trong quá trình vận chuyển, phương tiện phải được thiết kế, chế tạo chắc chắn, an toàn và phù hợp với việc vận chuyển động vật; nó cũng phải có kết cấu thuận tiện cho việc xếp dỡ, kiểm tra, xử lý, làm sạch, khử trùng và các quy trình khác cả trước và sau khi vận chuyển ..
 • Để một phương tiện vận chuyển hoạt động tốt, sàn xe phải được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước và chống ăn mòn cao từ chất thải và chất tẩy rửa. Mặt sàn phải kín, phẳng, không trơn trượt, thoát nước tốt để có thể vận hành tốt.
 • Để đảm bảo gia súc, gia cầm không thoát ra ngoài trong quá trình vận chuyển, chiều cao của vách ngăn phải đủ.
 • Các khoang chứa động vật phải được ngăn cách với khoang của người điều khiển phương tiện vì lý do an toàn.

3.2 Yêu cầu về việc che chắn động vật

 • Việc sử dụng mái che và bạt che nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của thời tiết bên ngoài và các yếu tố bên ngoài khác đối với động vật trong chuồng.
 • Vật liệu sử dụng che chắn theo quy định vận chuyển gia súc phải là loại chống thấm nước
 • Động vật phải được giữ ở một khoảng cách nhất định để chúng được an toàn trong quá trình vận chuyển.

3.3 Yêu cầu về việc lưu thông khí

 • Để đảm bảo thông gió đầy đủ và liên tục đến toàn bộ vị trí giữ gia súc trong quá trình vận chuyển, cần phải lắp đặt hệ thống thông gió.
 • Tương tự, hệ thống thông gió đối với các phương tiện vận chuyển kín có thể được tùy chỉnh dựa vào điều kiện thời tiết bên ngoài.

Những quy định đối với việc vận chuyển gia súc được liệt kê trên đây là những quy định mà TopMoving.vn muốn chia sẻ để bạn tham khảo. Với hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tránh vi phạm các quy định khi vận chuyển gia cầm, gia súc, hãy chia sẻ bài viết này với những người khác nếu bạn thấy thông tin hữu ích nhé

>> Tham khảo thêm: Danh mục hàng cấm vận chuyển tại Việt Nam