Home TIN TỨC Tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau ở điểm nào

Tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau ở điểm nào

Tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau ở điểm nào
tải trọng là gì

Chủ phương tiện và người gửi hàng nên nắm rõ tải trọng của xe, đây không chỉ là kiến thức thông thường mà còn hỗ trợ bạn tránh những lỗi khi lái xe tham gia giao thông đồng thời mang lại nhiều kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết sau của Topmoving.vn để hiểu rõ hơn khái niệm về tải trọng là gì và thuật ngữ “tải trọng” khác với “trọng tải” như thế nào?

1. Tải trọng là gì? Những khái niệm, ý nghĩa về tải trọng

1.1 Tải trọng xe là gì?

Tải trọng được định nghĩa là lực hoặc mômen bên ngoài tác dụng lên một vật thể để xác định độ bền cơ học của vật đó. Nói một cách đơn giản và chính xác thì tải trọng chính là trọng lượng hàng hóa được phương tiện vận chuyển.

Để minh họa, hãy xem xét những điều sau: Vật liệu xây dựng nặng 5 tấn, và việc vận chuyển chúng cần một xe tải 8 tấn. Tải trọng của xe trong trường hợp này là 5 tấn (kg hàng hóa), và trọng tải tương ứng là 8 tấn.

tải trọng xe là gì?
tải trọng xe là gì?

1.2 Trọng tải là gì?

Được hiểu là khả năng chịu trọng lượng tối đa tuyệt đối của xe do nhà sản xuất quy định trong tài liệu thông số kỹ thuật của xe. Được tính bằng cách nhân tổng trọng lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển (nếu có) với tổng trọng lượng của phương tiện.

Theo Nghị định 15 của Nhà nước Việt Nam, trọng tải của một chiếc xe là trọng tải được ấn định cho nó. Điều này xác định xem xe có chở quá lượng hàng hóa cho phép hay không, từ đó đưa ra các quy trình xử lý phù hợp.

1.3 Khái niệm tải trọng xe được biết đến hiện nay

Thuật ngữ “tải trọng xe” đã được chấp nhận rộng rãi. Có lẽ với những thông tin cung cấp trên đây về yếu tố cấu thành tải trọng, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ “tải trọng xe”. Đương nhiên, tổng khối lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển phải bằng khối lượng của phương tiện, không kể người lái và phụ xe.

Để lên phương tiện vận chuyển, trước hết người gửi hàng phải xác định đúng trọng lượng hàng hóa đang vận chuyển. Việc này phải được hoàn thành tại thời điểm giao dịch, trước khi xe được vận chuyển. Cần đối chiếu trọng lượng của xe với quy định để tránh bị phạt do chở quá tải.

Thông thường, trọng lượng của một chiếc xe được xác định bằng cách trừ tổng trọng lượng của xe với số người ngồi trên xe. Để minh họa, hãy xem xét tình huống sau: Một chủ phương tiện được yêu cầu vận chuyển một hàng hóa thực phẩm với hai người trên tàu. Trọng tải của xe là 5 tấn.

Hai người trên xe nên cân thực phẩm với nhau để xác định tổng khối lượng của cả xe. Bằng cách lấy tổng khối lượng của ô tô trừ đi 5 tấn và cộng khối lượng của hai người ngồi trong xe, chúng ta có thể xác định được tổng khối lượng thực phẩm được chở.

sự khác nhau giữa trọng tải và tải trọng là gì?
sự khác nhau giữa trọng tải và tải trọng là gì?

1.4 Ý nghĩa của tải trọng là gì?

Theo định nghĩa, tải trọng đề cập đến khả năng chuyên chở hàng hóa và phương tiện vận tải do chính phủ quy định. Dựa vào các thông số của xe có thể xác định được xe có chở quá tải hay không. Sau đó các thủ tục xử lý thích hợp và phù hợp sẽ được đưa ra.

Ngoài ra, tải trọng là một yếu tố quan trọng để xác định xem một chiếc xe có nên được mua cho mục đích dự định hay không. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bạn nắm bắt tình hình giao thông dễ xảy ra va chạm nguy hiểm khi bạn vượt quá giới hạn cho phép trong khi vận chuyển hàng hóa.

2. Tổng tải trọng xe tải được quy định hiện nay

Có hai loại tải trọng xe khác nhau:

 • Giá treo sơ mi rơ moóc có thân có thể tháo rời
 • Xe bồn đa dạng hình dạng và kích thước khác nhau được đóng thùng kín

Có thông số kỹ thuật để tính trọng lượng của từng thùng riêng biệt.

2.1 Quy định về cách tính tải trọng xe thân rời

Dưới đây là một số hướng dẫn cách tính khối lượng thùng xe riêng, theo quy định:

 • Tổng số trục thân rời là 3: Xe có khối lượng toàn bộ là ≤ 26 tấn
 • Tổng số trực thân rời là 4: Phương tiện có tổng trọng lượng là ≤ 34 tấn
 • Tổng cộng có tổng cộng 5 trục riêng biệt trở lên: Xe có tổng trọng lượng là ≤ 40 tấn

2.2 Quy định về cách tính tải trọng xe thân liền

 • Tổng số trục thân xe liền 2: Khối lượng toàn bộ của xe ≤ 16 tấn
 • Tổng số trục thân xe liền 3: Xe có khối lượng toàn bộ ≤ 24 tấn
 • Tổng số trục thân xe liền 4: Khối lượng toàn bộ của xe ≤ 30 tấn
 • Tổng số trục thân xe liền 5: Xe có khối lượng toàn bộ ≤ 34 tấn
mức xử phạt xe vượt quá tải trọng cho phép
mức xử phạt xe vượt quá tải trọng cho phép

3. Một số mức phạt khi tải trọng xe chở quá mức quy định

Bạn nên xem xét một số những quy định xử phạt khi chở hàng hóa quá tải trọng khi vận chuyển hàng hóa với số lượng hàng hóa được quy định:

 • Xe chở quá quy định từ 10% đến 20% bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng và tước quyền lái xe trong thời hạn một tháng
 • Xe chở quá quy định từ 20% đến 50% bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng và tước quyền lái xe trong 2 tháng nếu vượt quá quy định
 • Những người điều khiển xe chở quá 50% quy định sẽ bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng và tước quyền lái xe trong hai tháng

Trên đây là toàn bộ những thông tin, khái niệm về tải trọng là gì? cũng như sự khác nhau giữa trọng tải và tải trọng mà Top Moving muốn chia sẻ đến cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin thật hữu ích.

>> Tham khảo thêm: Postal code là gì? Danh sách mã bưu chính 63 tỉnh thành